Vì sao phải bảo quản trà? Maya Gold tiết lộ 6 cách bảo quản trà tốt nhất


Trà là thức uống mang tầm thưởng thức. Vì vậy, mỗi chén trà được pha đều phải đảm bảo các yếu tố về hương và vị cũng như độ đồng đều. Hãy tìm hiểu cách để bảo quản trà cực kì đơn giản gíup cho bạn luôn có một chén trà ngon. Sau đó, bạn có thể sử dụng trà trước khi có sự thay về chất lượng và hương vị. Khi một loại trà đang bị giảm về chất lượng, thường người ta chủ yếu nói về quá trình oxy hóa của trà.

Có thể bạn chưa biết? Tất cả các loại trà đều bị oxy hóa trong quá trình sản xuất (kể cả trà xanh). Chỉ là do quá trình oxy hóa này diễn ra nhiều hay ít sẽ cho ra những loại trà khác nhau.]

VÌ SAO PHẢI BẢO QUẢN TRÀ?

Nếu bạn biết bảo quản trà trong nhiều năm sẽ mang lại loại trà chất lượng cao, giúp bạn tận hưởng được giá trị tự nhiên vốn có của trà.

Để bảo quản trà, bạn phải kiểm soát được nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng. Điển hình như là trà Oolong, loại trà bị oxy hóa bán phần trong quá trình sản xuất. Bảo quản trà oolong thì mức không khí phải đạt ở mức cho phép để trà Oolong bị oxy hóa từ từ theo thời gian, bảo quản được trong nhiều năm.

MAYA GOLD MÁCH BẠN 6 CÁCH BẢN QUẢN TRÀ TỐT NHẤT

Không chỉ tích cực đầu tư vào sản xuất để trà có được chất lượng, mà bạn còn phải biết cách bảo quản trà để giữ được bản chất tự nhiên của nó. Dưới đây là 6 cách giúp bạn bảo quản trà.

1. CÁCH BẢO QUẢN TRÀ BẰNG CÁCH HÚT CHÂN KHÔNG

Trà tiếp tục bị oxy hóa theo thời gian khi tiếp xúc với oxy. Đây là hiện tượng oxi hoá tiêu cực. Khác với quá trình oxi hoá trong sản xuất. Vì thế, phương pháp hút chân không là một cách tuyệt vời để có thể bảo quản trà an toàn trong một thời gian dài.

Phương pháp này loại bỏ oxy ra khỏi bao bì, ngăn chặn quá trình oxy hóa lên men giúp lưu giữ được màu sắc, hương vị của trà lâu hơn.

Trà được bảo quản theo phương pháp hút chân không

2. BẢO QUẢN TRÀ Ở NHIỆT ĐỘ THÍCH HỢP

Khi bảo quản trà, bạn không nên để ở những nơi có ánh mặt trời chiếu vào hoặc để ở những nơi có nguồn nhiệt như bếp hay lò nướng.

Nhiệt độ thấp sẽ làm giảm quá trình oxy hóa, trong khi mức nhiệt cao sẽ đẩy nhanh quá trình oxy hóa của trà theo hướng tiêu cực.

Một số loại trà xanh và trà trắng tốt nhất nên được bảo quản trong tủ đông hoặc tủ lạnh, nhiệt độ lạnh sẽ làm chậm quá trình oxy hóa của trà.

Bạn nên đóng gói trà thành các gói nhỏ để tiện sử dụng, tránh trường hợp mỗi lần sử dụng bạn phải lấy ra rồi cất vào nhiều lần. Nếu được bảo quản như vậy, trà của bạn sẽ giữ được bản chất về hương lẫn vị đặc trưng. Mỗi gói nên được sử dụng trong vòng một tuần sau khi mở.

Trước khi bạn bảo quản trà ở trong tủ đông, hãy lấy hết không khí trong túi ra. Không khí còn tồn tại trong túi trà sẽ làm cho độ ẩm phát triển dẫn đến trà của bạn sẽ bị suy giảm về chất lượng.

3. BẢO QUẢN TRÀ TRÁNH ĐỘ ẨM

Khi trà tiếp xúc với độ ẩm, trà sẽ bị ảnh hưởng mạnh về hương vị và chất lượng. Hãy bảo quản trà của bạn để không bị ẩm.

Đơn giản nhất là cho trà tránh xa những nơi có thể bị bốc hơi nước, nhiệt độ cao vì trà có thể hút ẩm từ không khí. Bạn nên sử dụng một hộp kín khí để bảo quản trà cho mình.

4. BẢO QUẢN TRÀ TRÁNH XA MÙI

Trà sẽ hấp thụ mùi hương của môi trường xung quanh. Điều này có lợi trong việc sản xuất trà xanh hoa lài. Khi trà được tiếp xúc với hoa, trà sẽ bị hấp thu hương thơm. Tuy nhiên nếu trà tiếp xúc với mùi khó chịu sẽ gây khó khăn trong việc bảo quản.

Bạn cần lưu ý nên bảo quản trà của mình tránh các nơi có mùi mạnh và nồng. Một số hộp dùng để bảo quản như hộp gỗ, hộp nhựa hay hộp kim loại có mùi mạnh. Điều này làm cho trà của bạn có mùi vị khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng của trà.

5. TRÁNH ÁNH SÁNG

Tia cực tím (uv) sẽ làm giảm đi chất lượng trà của bạn rất nhanh. Vì khi ánh sáng tiếp xúc trực tiếp với trà sẽ làm thay đổi thành phần tự nhiên có lợi trong trà.

Bạn nên lưu ý khi bảo quản trà trong hũ thủy tinh hay hũ trong suốt. Nếu bảo quản trà trong hũ thủy tinh thì bạn nên sử dụng nó thật nhanh trước khi nó bị suy giảm về chất lượng hoặc có thể cất vào nơi ít ánh sáng mặt trời.

Bạn nên lưu ý khi bảo quản trà trong hũ thủy tinh

6. CÁCH BẢO QUẢN TRÀ VỚI SỐ LƯỢNG LỚN

Bạn nên bảo quản trà với số lượng nhất định. Như vậy, trà của bạn sẽ giữ được hương vị đặc trưng vốn có. Hãy đổ đầy túi trà của bạn càng nhiều càng tốt, khi đó oxy trong túi trà ít hơn. Cách này sẽ khiến cho trà khó hấp thụ mùi của môi trường xung quanh.

MẸO BẢO QUẢN TRÀ

Khi bạn lấy trà từ gói ban đầu ra thì nên đặt vào hộp bảo quản ngay.

Nên sử dụng trà khi trà có chất lượng và hương vị tốt nhất.

Nếu bạn mua trà để dùng tại nhà, hãy đóng gói lại thành gói nhỏ. Nhiều thương hiệu bán trà đóng gói trà trong túi zip và túi lọc nhỏ, điều đó có lợi cho việc mang theo và sử dụng.

KẾT

Bạn là người yêu trà, thích uống trà mỗi ngày thì khâu bảo quản trà vô cũng quan trọng. Trà sau khi sử dụng nên cho vào hộp kín, khô và không có mùi. Bảo quản trong tủ lạnh là tốt nhất. Nếu lượng trà không nhiều, bạn có thể lưu trữ trong túi nhựa, đẩy hết không khí ra, bịt kín túi và buộc lại, bảo quản trong tủ lạnh.

Chúc bạn có những tách trà ngon!

Những bài liên quan